1625280078812812
1625280078812812
1619081329915535,1619081668110206

Những phương pháp chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp sau tết

Lan Hồ Điệp với vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng đặc biệt là hoa của chúng rất lâu tàn. Có thể chiêm ngưỡng được từ 4 - 6 tháng nếu chúng ta biết cách chăm sóc chúng cẩn thận.

Lan hồ điệp là một loài hoa được rất nhiều người chơi và yêu thích. Không chỉ đẹp với vẻ đẹp qua những màu sắc của chúng, mà còn mỗi màu sắc của hoa đều mang những ý nghĩa, vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong vô cùng giá trị.

Lan Hồ Điệp luôn biểu tượng, tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khôi, biểu tượng cho sự sum vầy , đầy đủ, sung túc ấm áp, thịnh vượng với sức sống mãnh liệt.

Chính vì vậy mà đây là loài hoa được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu , quà tặng trong những dịp đặc biệt, nhất là trong dịp tết nguyên đán. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong bàn tại phòng khách có một chậu hoa Lan Hồ Điệp màu vàng, màu đỏ, hay tím để trưng bày.

Vậy thì sau khi chơi tết xong nên chăm sóc lan hồ điệp như thế nào? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ mách các bạn về cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp sau khi chơi xong trong dịp tết.

 

Chậu lan hồ điệp trong ngày tết thể hiện cho sự no đủ, sum vầy

Chậu lan hồ điệp trong ngày tết thể hiện cho sự no đủ, sum vầy

 

Ý nghĩa của Lan Hồ Điệp trong ngày tết

Với sắc màu rực rỡ của loài hoa Lan Hồ Điệp, với mỗi màu sắc mang một vẻ đẹp quyến rũ riêng, một ý nghĩa, một biểu tượng đẹp riêng.

Như hoa Lan Hồ Điệp màu vàng, tím, trắng  tượng trưng cho sự thịnh vượng, niềm vui, hạnh phúc, sự may mắn, sum vầy. Chính vì vậy, đây là loại hoa thường được mọi người mua về để trưng bày trong những ngày đầu xuân năm mới, một dịp lễ vô cùng quan trọng, và ý nghĩa với cả mọi người, mọi thành viên trong gia đình.

Như vậy với loài Lan quý này, thì không chỉ để chơi ngắm hàng ngày, mà còn được dùng trong những ngày, những dịp quan trọng nhất trong năm.

Cách chăm sóc Lan sau tết

Sau khi trưng bày trong dịp tết xong thì hầu như các bông hoa đến lúc tàn. Vì vậy chúng ta phải chăm sóc và phục hồi chúng. Do có nhiều cây Lan được ghép vào một chậu, hoặc do bận rộn không có thời gian chăm sóc Lan nên nhiều cây bị lụi, không thể phát triển được, nên chúng ta cần có biện pháp chăm sóc chúng một cách hợp lí.

Trước tiên chúng ta dùng kéo để cắt bỏ những ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên khoảng 3cm, không nên cắt sát phần cuống sẽ làm dập phần lá, dễ bị thối Lan vào thân cây. 

Chỗ mắt ngủ còn lại có thể ra cây non, có thể dùng bông y tế châm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần thì lấy ra, sau đó nó có khả năng ra cây non.

Xử lý phần lá cây

Nếu lá của cây Lan vẫn đẹp thì chúng ta nên giữ lại các lá đó cho cây. Còn ngược lại nếu lá của cây bị bệnh như vàng úa thì chúng ta nên cắt khoét vào hoặc chúng ta nên cắt bỏ những lá bị bệnh nó đi, nhất là những lá bị bệnh nấm càng phải cắt hết vì để lại nó sẽ lan ra những lá  khác.

 

Chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Chăm sóc lan hồ điệp sau Têt đúng cách sẽ giúp hoa lan sống khỏe và hoa được lâu hơn

 

Tiếp theo đến việc xử lý phần gốc

Chúng ta nên quan sát phần rễ do chúng ta tưới nước nhiều,hoặc vận chuyển nên có bị rập, cần phải xử lý ngay.

Nếu thấy cây có những rễ bị thối thì chúng ta cần cắt tỉa những rễ bị thối và giữ lại những rễ bị xanh, bôi vôi hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt rễ của nó.

Dùng dây cố định để cho gốc cây không lung lay. Nếu phần rễ bị thối nhiều thì nên cắt bỏ toàn bộ các dễ bị thối hoặc dập gãy, rồi bôi keo, vôi vào vết cắt bỏ ít xốp vào chính giữa gốc cây, rồi cho cây lên cục xốp sau đó buộc cây cố định vào gốc để không lung lay.

Sau đó chúng ta để cây vào chỗ mát, tránh mưa để nơi khô khoảng 3 ngày rồi tưới đẫm toàn bộ chậu một lần.

Sau đó pha phân bón B1, hoặc thuốc kích thích  thật loãng để phun sương ẩm.

Khoảng 1-2 tuần thì các rễ mới nhú ra sau đó đổ thêm một lớp  đất  vào.

Sau 1-2 tháng thì cây phát triển ổn định lại chúng ta có thể tưới nước, chăm bón bình thường.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn một số kiến thức về cách chăm sóc Lan hồ điệp Đà Lạt sau tết cho các bạn.

_____________________

Thiền Hoa - Địa chỉ cung cấp lan hồ điệp Đà Lạt tại Hà Nội

Địa chỉ: Nhà 10C, Dãy C2, ngõ 10 đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: thienhoa.net.vn@gmail.com

Hotline: 0988 828 600 (Ms Quỳnh) / 0915 128 671 (Ms Hà)