1625198910749359
1625198910749359
1619081329915535,1619081668110206

Những nguyên nhân dẫn đến Lan Hồ Điệp bị vàng lá và cách xử lý khi Lan Hồ Điệp bị vàng lá

Khi trồng bất kì một loại cây cảnh nào chúng ta cũng mong muốn nó khỏe mạnh, phát triển tốt, để ra hoa kết trái nhất là lại trồng một loại cây hoa mà chúng ta yêu thích. Hàng ngày chăm sóc nó từng li, từng tí, như là trồng Lan Hồ Điệp. Nhưng bỗng một ngày chúng ta phát hiện ra cây Lan Hồ Điệp có xuất hiện triệu chứng lá bị vàng. Vậy phải xử lý thế nào đối với hiện tượng vàng lá này? Nguyên nhân từ đâu mà Lan Hồ Điệp bị vàng lá? Trong bài viết này chúng ta sẽ đi vào tìm nguyên nhân  dẫn đến hiện tượng vàng lá, cách xử lý hiện tượng vàng lá.

Những nguyên nhân dẫn đến Lan Hồ Điệp xuất hiện vàng lá

Một cây Lan Hồ Điệp bị vàng lá là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: do cách bón phân không hợp lý dẫn đến cháy lá, vàng lá.

  • Có thể do cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp không đúng cách cũng làm cho lá của Lan bị vàng úa.
  • Do bạn để cây ở chỗ ánh sáng quá mạnh, dẫn đến hiện tượng lá bị vàng.
  • Bên cạnh đó thì còn có một số nguyên nhân khác như: do thiếu quang hợp, nên dẫn đến lá của chúng cũng không đẹp.
  • Với hiện tượng vàng lá của Lan, điều này là lúc cây báo hiệu với người trồng là cây đang có vấn đề không bình thường, đang bị bệnh nên phải tìm biện pháp khắc phục chúng.

Nếu thấy xuất hiện lá bị vàng thì chúng ta tìm biện pháp xử lý ngay để tránh tình trạng ảnh hưởng đến cả cây, thì hậu quả không lường.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang lan hồ điệp bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang lan hồ điệp bị vàng lá

 

Những biện pháp xử lí khi Lan Hồ Điệp bị vàng lá

Xử lý khi lan Hồ Điệp vàng lá là do ánh sáng

 Nếu bạn vô tình để cây Lan Hồ Điệp ở một vị trí ánh sáng quá mạnh, ánh sáng cao dẫn đến Lan bị vàng lá. Để trồng cây Lan Hồ Điệp chúng ta chỉ cần để chúng 4 - 5h ngoài ánh sáng mỗi ngày, với cường độ khoảng 50 – 60% , chứ không nên để ngoài ánh sáng lâu quá nó sẽ bị vàng lá.

Vì vậy chúng ta nên đặt chúng vào chỗ mát, còn những lá bị vàng sẽ không thể làm xanh lại được, mà chỉ phòng cho những lá Lan khác còn lại ở trên thân cây. Và điều chỉnh những điều kiện khác để cây phát triển tốt hơn.

Lan bị vàng lá do tưới nước quá nhiều

Tưới nước cho Lan quá nhiều dẫn đến rễ bị thối, nên lá sẽ bị vàng, nếu đặt tay xuống chậu Lan thấy nước chủng nhiều thì chính xác là cây dư nước.

Nếu hiện tượng này xảy ra thì gỡ lan ra khỏi chậu, rửa sạch rễ đi, cắt phần rễ bị đen thối, cắt bỏ lá vàng.

Sau đó ta ngâm trong nước vôi 1-2 phút, rồi bạn lấy ra phơi khô trong 2 ngày, sau đó chúng ta trồng lại. Khi trồng lại nên cho than củi xuống dưới để cho thoáng và thoát nước dễ hơn.

 

Lan hồ điệp vàng lá do thối rễ, bạn nên cắt bỏ phần rễ bị thối và trồng lại

Lan hồ điệp vàng lá do thối rễ, bạn nên cắt bỏ phần rễ bị thối và trồng lại

 

Bón phân nhiều cho Lan, bón phân không đúng cách

Phân dùng để bón cho lan thường là phân NPK, giúp cây phát triển nhanh, cứng cáp. Tuy nhiên, do bạn quá tham bón quá liều lượng, mong cây nhanh tốt, hoặc phun quá quy định cho phép điều này không có lợi cho cây mà dễ bị ngộ độc phân, ... nên khi tưới phân xong 2-3h chúng ta nên tưới nước để làm mát cây, rửa bớt lượng phân.

Do côn trùng hay bị nấm làm lá bị vàng

Trên lá có xuất hiện những đốm vàng từ ngoài vào trong là do côn trùng, nấm tấn công.

Nếu chúng ta không tìm biện pháp xử lí thì sẽ bị lây ra những chiếc lá còn lại. Chính vì vậy, chúng ta phòng cho những lá còn lại bằng cách là cho 1 muỗng vôi vào 1 lít nước, khuấy đều, rồi dùng nước vôi đó, trong hay đục cũng đều được. Sau đó pha thêm nước vào với tỉ lệ là 1:1 sau đó phun vào cây Lan Hồ Điệp, thì nấm hay côn trùng đều khỏi hết.

Với những chia sẻ trong bài viết, hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích giúp chăm sóc lan hồ điệp hiệu quả.

_____________________

Thiền Hoa - Địa chỉ cung cấp lan hồ điệp Đà Lạt

Địa chỉ: Nhà 10C, Dãy C2, ngõ 10 đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: thienhoa.net.vn@gmail.com

Hotline: 0988 828 600 (Ms Quỳnh) / 0915 128 671 (Ms Hà)