1629175199886524
1629175199886524
1619081329915535,1619081591265593

Những lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp bạn nên biết

Hoa lan hồ điệp là biểu tượng của phái đẹp, biểu tượng cho vẻ đẹp sang trọng và lộng lẫy trong các không gian trang trí. Hoa lan hồ điệp có thể kéo dài thời gian ra hoa từ 3 đến 4 tháng, thậm chí 6 tháng nếu người chơi lan biết cách trồng và chăm sóc đúng cách. Sau khoảng thời gian hoa tàn có thể chăm chút để cho ra hoa đợt sau.

Vậy cần lưu ý điều gì khi chăm sóc lan hồ điệp? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dược Thiền Hoa chia sẻ dưới đây nhé!

Cách chăm sóc lan hồ điệp khi mới trồng

Chọn chậu phù hợp với từng gai đoạn phát triển

Khi hoa lan hồ điệp mới trồng vào chậu bạn nên lưu ý đây là loại hoa ưa ánh sáng để phát triển tốt. Vì thế khi mới mua hoa về thì bạn nên để chậu hoa ở nơi có ánh sáng như gần cửa sổ hay phòng khách hoặc gần nơi có các loại đèn chiếu sáng. Vì đó là nơi lý tưởng cho cây hoa phát triển lan hồ điệp phát triển tốt nhất.

Đối với các loại chậu dùng để trồng Lan hồ điệp cần chọn chậu có độ nông để cho rễ cây phát triển và cho cây dễ dàng quang hợp hơn. Cây lan hồ điệp khi còn là câu con thì bắt buộc dùng chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng cây lớn thì chuyển hẳn qua chậu 8,3cm, sau 9 – 12 tháng đổi sang chậu 12cm. 

 

Lựa chọn loại chậu phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lan hồ điệp

Lựa chọn loại chậu phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lan hồ điệp

 

Chọn giá thể trồng lan hồ điệp

Giá thể trồng rất quan trọng vì nó quyết định việc sống sót của cây hay không. 

Nên chọn các loại giá thể có độ tơi xốp, thoáng khí có khả năng giữ nước cũng như thoát nước tốt như: rễ quyết, dớn trắng, than bùn, vụn sứ, đá chân chu,… Đối với mỗi loại giá thể khác nhau cần có giải pháp chăm sóc khác nhau đặc biệt là việc tưới nước. 

Để nhân giống cây con thì bạn có thể tách mầm cây từ các chậu lan to đã trồng lâu ngày. Mỗi chậu trồng từ 2-3 nhánh. Trước khi cắt bạn nên khử trùng dao, vết cắt cần gọn. Sau khi cắt xong bạn cần bôi một ít vôi vào chỗ vết cắt để vết cắt mau liền lại. Trước khi lấy ra khỏi bình nuôi mang vào nhà ấm khoảng 3-4 ngày trước khi thành rồi sau đó mới lấy cây con ra. Khi lấy cây con ra bạn phải rửa thật sạch, phải thật cẩn thận để tránh làm tổn thương cây con. Sau khi khử trùng thì lấy cây ra và chia thành từng cái hai lá cách nhau hơn 5cm là đặc cấp, từ 3 – 5cm là cấp một, 2 -3 cm là cấp hai. Cây lan hoa lan hồ điệp con sau khi  được hong khô sẽ sử dụng để bọc rễ lại chỉ để hở gốc và lá. 

Trong khoảng thời gian chăm bón cây con phải đảm bảo lượng nước cho cây con khi vẫn còn rất yếu và nhiệt độ cũng cần đảm bảo cố định để đảm bảo cây không bị chết. 

 

Một số loại giá thể phù hợp để trồng lan hồ điệp

Một số loại giá thể phù hợp để trồng lan hồ điệp

 

Một số lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp trưởng thành

Phân bón cho hoa và thước trừ sâu cũng là điều lưu ý:

  • Bón phân cho cây sẽ được làm thường xuyên vào mùa hè khi cây đang trong giai đoạn phát triển. Mùa đông thì cay hoa lan sẽ dùng ít chất hữu cơ hơn. Khi chăm cây bạn lưu ý là nên tưới nước cho cây thường xuyên trước khi bón phân. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn (10-30-20%).

  • Bón phân cho hoa lan được diễn ra một lần một tháng. Khi bạn  ít sử dụng phân bón thì cây có thẻ trở lên còi cọc ức chế ra hoa nhưng ngược lại nếu bón phân thường xuyên quá thì lại dễ gây ra cháy rễ, lá và ức chế ra hoa. 

 

Chăm sóc lan hồ điệp đúng cách để có được chậu hoa đẹp nhất

Chăm sóc lan hồ điệp đúng cách để có được chậu hoa đẹp nhất

 

Khi thay chậu cho hoa lan hồ điệp bạn cần lưu tâm điều là: 

  • Cây lan hồ điệp có thời gian sống dài vì thế bạn nên thay chậu cho cây. Có 2 lý do mà bạn phải thay chậu cho cây hoa lan hồ điệp là:

    • Giá thể bị phân hủy và không đủ khả năng không khí để duy trì cho dễ phát triển.

    • Cây không thể lớn được trong chậu đang trồng.

  • Việc thay chậu một năm 1 lần hoặc 2 năm 1 lần là thích hợp nhất và mùa hợp để thay chậu là vào mùa xuân. 

Trên đây là một số điều lưu ý giúp các bạn hiểu rõ thêm về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp để có chậu hoa lan ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công!

_____________________

Thiền Hoa - Địa chỉ cung cấp lan hồ điệp Đà Lạt tại Hà Nội

Địa chỉ ĐKKD: Nhà 10C, Dãy C2, ngõ 10 đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Showroom: L05-04 An Khang Villa, KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Email: thienhoa.net.vn@gmail.com

Hotline: 0988 828 600 (Ms Quỳnh) / 0915 128 671 (Ms Hà)