1624936899070473
1624936899070473
1619081329915535,1619081668110206

Cách phòng trừ bệnh cho Lan Hồ Điệp vào mùa mưa mà các bạn nên biết

Như chúng ta đã biết hiện nay phong trào chơi Lan đang phát triển rầm rộ ở nhiều địa phương, nhiều vùng miền khác nhau. Đây không chỉ là một thú chơi vui, một thú chơi tao nhã mà có nhiều người từ việc chơi Lan dẫn đến việc kinh doanh Lan, rồi mua bán Lan. 

Tuy nhiên, việc chăm sóc một cây hoa Lan cũng không hề đơn giản như những loài hoa khác. Mà chúng ta cần chăm sóc một cách khoa học, đúng phương pháp thì mới có những cây Lan đẹp và mới cho ra những bông hoa to, đẹp được. Đặc biệt trong quá trình trồng, chăm sóc, cây thường xuất hiện rất nhiều bệnh mà chúng ta không biết do nguyên nhân từ đâu gây ra, và làm gì để phòng bệnh cho những cây Lan yêu quý của bạn. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ bật mí với các bạn về cách chăm sóc, phòng bệnh cho Lan Hồ Điệp vào mùa mưa nhé, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Vì sao mùa mưa lại là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về Lan phát triển?

Với thời tiết về mùa mưa dẫn đến độ ẩm cao, đây chính là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh sinh sôi, phát triển. Điển hình là các bệnh về nấm và bệnh về các loại vi khuẩn phát sinh. Đây cũng là mùa để cây sinh trưởng tốt, bởi vì độ ẩm cao, bên cạnh đó nước mưa lại rất tốt cho cây sinh trưởng, phát triển. Nhưng chính cái thời tiết ẩm ướt này là điều kiện để dẫn đến cây Lan bị bệnh, vì vậy khi Lan chưa bị bệnh chúng ta nên tìm cách để đề phòng trước, giảm thiệt hại cho vườn lan nhà bạn.

 

Mùa mưa, độ ẩm cao, gây ra nhiều bệnh cho hoa lan

Mùa mưa, độ ẩm cao, gây ra nhiều bệnh cho hoa lan

 

Một số biện pháp để phòng trừ bệnh cho Lan  Hồ Điệp vào mùa mưa

Có rất nhiều cách để phòng bệnh cho Lan Hồ Điệp Đà Lạt vào mùa mưa, sau đây là một số cách mà nhiều người thường sử dụng.

Thứ nhất là sử dụng thuốc

  • Chúng ta có thể sử dụng thuốc Aliette, đây là một loại thuốc diệt khuẩn, chuyên dụng cho cây trồng. Nó có tác dụng từ rễ lên đến ngọn và từ ngọn xuống rễ. Chúng ta có thể cho 2g vào 4 lít nước tưới vào đầu mùa mưa, đó là lúc xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.
  • Sau đó đến giữa mùa mưa lại tưới một lần, và cuối mùa mưa tưới  thêm một lần nữa là được.
  • Nếu dùng loại thuốc này thì hơi nóng nên bạn nên phun vào buổi tối, và tránh nhiệt độ ánh sáng.
  • Nếu chúng ta muốn phòng về bệnh nấm, đốm lá, héo úa thì chúng ta nên dùng thuốc Topsin M, mình pha 2g thuốc vào 3 lít nước, phun phòng ngừa nửa tháng một lần.
  • Chăm một cây hoa Lan đến lúc trưởng thành rất mất nhiều công sức, nên luôn phải quan sát cây hàng ngày.
  • Nếu không có loại thuốc này thì nên sử dụng loại thuốc khác, có thành tương tự là được.

 

Chậu lan hồ điệp trắng

Chăm sóc lan hồ điệp đúng cách giúp cho ra những chậu lan hồ điệp đẹp, bông to

 

 Mưa và cách bón phân

Để tránh những thiệt hại  về kinh tế thì chúng ta nên phòng bệnh cho Lan, về mùa mưa tránh những bệnh gây ra thối nhũn. Các bạn không nên tưới phân hữu cơ như phân dễ, các loại ge. Vì mùa mưa vi khuẩn nhiều kết hợp với chất hữu cơ chúng sẽ tấn công vào cây, cây thu hút vi khuẩn và bệnh tăng lên.

Không cần bón phân vô cơ, vì trong nước mưa chứa nhiều chất đủ cung cấp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhưng sau khi mưa xong bạn nên dội lại cây thì sẽ tốt hơn.

Những điều kiện khác cần để phòng bệnh

Nếu chuẩn bị bước vào mùa mưa thì các bạn nên sắp xếp chậu thông thoáng, với khoảng cách vừa phải, không để cây sát vào nhau, sẽ tạo điều kiện  cho cây dễ lây bệnh.

Bên cạnh đó bạn hạn chế kích dễ, di chuyển các chậu, bởi sẽ làm dập lá, gãy lá, gãy cành, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cây càng nhanh.

Hy vọng những chia sẻ trên, sẽ là những kiến thức thực sự bổ ích đối với các bạn đang trồng hoa lan, trong đó có Lan Hồ Điệp Đà Lạt.

_____________________

Thiền Hoa - Địa chỉ cung cấp lan hồ điệp Đà Lạt

Địa chỉ: Nhà 10C, Dãy C2, ngõ 10 đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: thienhoa.net.vn@gmail.com

Hotline: 0988 828 600 (Ms Quỳnh) / 0915 128 671 (Ms Hà)